Banner1
banner2
Baner
LƯỢT TRUY CẬP
69.534
BẢO TRỢ XÃ HỘI - GIẢM NGHÈO

Kiểm tra kết quả thực hiện Dự án P4EM

Từ ngày 05-06/11/2019 Ban quản lý Dự án P4EM đã phối hợp với tổ chức CARE tiến hành kiểm tra kết quả thực hiện dự án tại các mô hình giảm nghèo: mô hình trồng sâm dây của nhóm phụ nữ xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông, mô hình nuôi bò sinh sản của nhóm phụ nữ xã Đắk Dục, Ngọc Hồi và mô hình nuôi bò vỗ béo, công trình làm rảnh thoát nước thuộc xã Sa Bình, huyện Sa Thầy.

     Thực hiện Thông báo số 185/TB-UBND, ngày 09/10/2018 của UBND tỉnh về việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Ban Dân tộc tỉnh và Tổ chức CARE; Công văn số 1195/VP-NCXDPL, ngày 17/5/2019 của UBND tỉnh về việc tiếp nhận khoản viện trợ của Tổ chức Care Quốc tế tại Việt Nam; Quyết định số 92/QĐ-BDT, ngày 29/7/2019 của Ban Dân tộc tỉnh về thành lập Ban Quản lý Dự án “Tăng cường quan hệ đối tác vì sự phát triển công bằng và toàn diện của cộng đồng các dân tộc thiểu số”, giai đoạn 2019-2021 (gọi tắt là Ban Quản lý Dự án P4EM); đồng thời thực hiện Kế hoạch năm. Tham gia đoàn kiểm tra có đại diện tổ chức CARE, các thành viên Tổ công tác liên ngành thuộc các đơn vị của tỉnh Kon Tum: Ban Dân tộc tỉnh, Sở Lao động-TB&XH, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.

    Các mô hình do tổ chức CARE hỗ trợ tại các huyện đã đạt được các kết quả, cụ thể: Sau hơn một tháng triển khai các mô hình, cây sâm dây phát triển tốt; mô hình bò sinh sản tại xã Đắk Dục, huyện Ngọc Hồi từ ban đầu có 07 con, nay đã sinh sản thêm 02 con, nâng tổng số đàn bò lên thành 09 con. Các thành viên tham gia mô hình thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo đã có sự thay đổi trong suy nghĩ, tư duy, cách làm kinh tế; tự tin trong việc chăm sóc cây sâm dây, nuôi bò, có sự chủ động trong mua cây, con giống; tự tin chia sẻ những kiến thức, quá trình trồng cây sâm, chăn nuôi bò. Các mô hình do tổ chức CARE hỗ trợ thực hiện theo cơ chế hỗ trợ có điều kiện, sẽ luân chuyển một phần vốn ban đầu để các hộ nghèo, hộ cận nghèo khác trên địa bàn xã được tiếp tục tham gia. Công trình rãnh thoát nước tại thôn Bình Trung, xã Sa Bình, huyện Sa Thầy được người dân tham gia rất nhiệt tình, hỗ trợ ngày công cùng với nguồn vốn hỗ trợ của tổ chức CARE để hoàn thành công trình. Đến nay công trình đã hoàn thành và đợi đến mùa mưa, người dân sẽ thực hiện trồng hoa hai bên đường, giao cho phụ nữ thôn quản lý, tạo thành con đường mẫu của xã.

   Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, thì vẫn còn một số khó khăn: mô hình nuôi bò vỗ béo tại Sa Bình, Sa Thầy do điều kiện khách quan, bò bị bệnh nên phải bán sớm, hiện nay chưa mua lại được bò mới, hộ gia đình và UBND xã đã thống nhất xã sẽ giữ hộ phần tiền bán bò và hộ gia đình chờ thu hoạch mì xong sẽ góp thêm tiền để mua bò theo ý gia đình. Các hộ tham gia mô hình là hộ nghèo, hộ cận nghèo nên vốn ít, trình độ học vấn chưa cao, gặp khó khăn trong việc tiếp thu các kiến thức khoa học, kỹ thuật; ít kinh nghiệm trong việc chăn nuôi, tiếp cận thị trường tiêu thụ.

 Trong cuộc họp Tổ công tác liên ngành tại Ban Dân tộc tỉnh vào chiều ngày 06/11/2019, đồng chí U Minh Nam-Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh đã đánh giá cao sự hỗ trợ của tổ chức CARE đối với người nghèo của tỉnh Kon Tum, đánh giá cao sự tham gia của các thành viên Tổ liên ngành: Ban Dân tộc tỉnh, Sở Lao động-TB&XH, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND xã Sa Bình, huyện Sa Thầy. Trong thời gian tới, Ban Dân tộc cùng với Tổ công tác liên ngành sẽ quan tâm tới đầu ra của sản phẩm trong mô hình; tiếp tục theo dõi, đồng hành với các hộ gia đình tham gia mô hình.

Tin và ảnh: Nguyễn Hương.

 

  

Thăm mô hình bò sinh sản tại xã Đắk Dục, huyện Ngọc Hồi

 Description: D:\van ban huong\Hinh anh\2019\Tham mo hinh bo vo beo CARE (Sa Binh, Sa Thay 1).jpg

Thăm mô hình nuôi bò vỗ béo xã Sa Bình, huyện Sa Thầy

 Description: D:\van ban huong\Hinh anh\2019\Tham mo hinh ranh thoat nuoc CARE (Sa Binh, Sa Thay).jpg

Thăm công trình làm rảnh thoát nước tại xã Sa Bình, Sa Thầy

 

Đăng bởi : SLDTBXH Kontum Ngày đăng : 11/11/2019 Lượt xem : 3007
Quay Về

THÔNG BÁO
THÔNG TIN CHUNG
THÔNG BÁO
THÔNG TIN CHUNG
Tạp chí CS