Banner1
Baner
LƯỢT TRUY CẬP
69.534
BẢO VỆ VÀ CHĂM SÓC TRẺ EM

Tập huấn nâng cao phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục trên môi trường mạng

Ngày 21 tháng 4 năm 2023, tại Hội trường Khách sạn Indochine, Sở Lao động-Thương binh và xã hội tỉnh phối hợp với Công an tỉnh đã tổ chức lớp tập huấn cho 34 cán bộ đại diện Công an tỉnh, huyện, xã là cán bộ công an phụ trách lĩnh vực an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, các cán bộ làm công tác điều tra của 2 huyện Kon Plông, Kon Rẫy; đại diện nhân viên Công tác xã hội của Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh và Trung tâm trợ giúp pháp lý-Sở Tư pháp.

Thực hiện theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Công văn số 1315/UBND-KGVX, ngày 06 tháng 5 năm 2022 về việc triển khai Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng” cùng với sự hỗ trợ kinh phí từ Dự án “Mô hình hỗ trợ trẻ em bị xâm hại tình dục trên không gian mạng dựa vào cộng đồng” của Tổ chức Plan International trong khuôn khổ Chương trình cải thiện điều kiện sống cho trẻ em khó khăn và thanh niên nghèo tại huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum.


Các học viên tham dự lớp tập huấn.

Với mục tiêu nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ thuộc ngành công an với các kiến thức về vấn đề xâm hại và bóc lột tình dục trẻ em trên mạng, hiểu rõ vấn đề mất an toàn của trẻ em trước thực trạng xâm hại và bóc lột tình dục bắt nguồn từ định kiến giới, phân biệt đối xử về giới; bạo lực giới, rào cản.
Tìm ra phương pháp khẳng định loại bỏ những định kiến của bản thân đang ảnh hưởng đến thái độ và phương pháp giải quyết các vụ việc liên quan xâm hại và bóc lột tình dục trẻ em trên mạng xã hội, đồng thời có thể hỗ trợ và hướng dẫn cho nạn nhân khi cần thiết. Giúp người tham gia nắm được luật pháp chính sách liên quan đến điều tra thân thiện với người dưới 18 tuổi. Hiểu các nguyên tắc hỗ trợ và một số lưu ý đảm bảo tính nhạy cảm trong quy trình điều tra tố tụng các vụ việc liên quan đến người dưới 16 tuổi bị xâm hại, người có liên quan và người phạm tội. Hiểu về quy trình tiếp nhận, hỗ trợ và chuyển tuyến, chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận về sự phối hợp liên ngành trong điều tra, tố tụng tại địa phương (sự phối hợp trong mô hình thí điểm và chất lượng dịch vụ hỗ trợ nạn nhân dựa vào cộng đồng tại địa bàn triển khai dự án).


Giảng viên TW và giảng viên Công an tỉnh

Với sự phối hợp giữa giảng viên trung ương (Thạc sĩ - luật sư Lê Thị Phương Thúy, Giám đốc Trung tâm đào tạo quốc gia, Làng trẻ SOS Việt Nam) truyền đạt những kỹ năng, tâm lý làm việc với trẻ em là nạn nhân của xâm hại tình dục và giảng viên từ Công an tỉnh (Đ/c Nguyễn Thanh Tùng, Cán bộ Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao công an tỉnh Kon Tum) chia sẻ những quy định của pháp luật, văn bản triển khai của địa phương. Lớp tập huấn đã truyền đạt được những nội dung thực tế, kiến thức, quy định cần thiết để áp dụng trong công tác, chương trình tập huấn đã thu hút được sự lắng nghe, tham gia sôi nổi của các học viên.


Học viên thực hành các ca mẫu trong quá trình tập huấn

Tin và ảnh: Quốc Hương

Đăng bởi : SLDTBXH Kontum Ngày đăng : 28/04/2023 Lượt xem : 2023
Quay Về

THÔNG BÁO
THÔNG TIN CHUNG
Tạp chí CS
banner2
banner dvc
HoChiMinh