Banner1
Baner
LƯỢT TRUY CẬP
69.534
TRỢ GIÚP XÃ HỘI VÀ GIẢM NGHÈO

Tập huấn về bình đẳng giới với người khuyết tật cho các huyện và thành phố Kon Tum

Nằm trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng cuộc sống của Người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam” tại hai tỉnh Bình Định và Kon Tum (viết tắt là Dự án "Hòa nhập II"), do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, trung tâm IDEA phối hợp với Sở Lao động và thương binh Xã hội tỉnh Kon Tum đã tổ chức 02 khóa tập huấn về “Bình đẳng giới và kỹ năng nhận diện nguy cơ, cách phòng ngừa, ứng phó bạo lực, xâm hại, lạm dụng đối với người khuyết tật”.

Khóa tập huấn thu hút sự tham gia của gần 70 người khuyết tật, người chăm sóc và cán bộ địa phương, trong đó có 25 phụ nữ khuyết tật đến từ các huyện Sa Thầy, Đắk Tô, Đăk Hà, Ngọc Hồi và thành phố Kon Tum. Khóa tập huấn đã diễn ra trong 2 ngày/ lớp từ 20 – 24/6/2022, tại thành phố Kon Tum và huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum.

Trong thời gian học, các nội dung như: (i) Khái niệm cơ bản về người khuyết tật; phân biệt sự khác nhau giữa khuyết tật và tàn tật; các rào cản tác động tiêu cực đến người khuyết tật; (ii) khái niệm cơ bản về giới và giới tính; vấn đề giới và khuyết tật; định kiến giới, bạo lực giới và nguyên nhân gây ra tình trạng bạo lực đối với người khuyết tật; (iii) Nhận biết các dấu hiệu xâm hại, lạm dụng tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật và những biện pháp phòng ngừa, ứng phó với bạo lực đối với người khuyết tật, đã được giảng viên hướng dẫn chi tiết tới các học viên. Các học viên tham gia một cách hào hứng và tích cực vào tất cả các hoạt động của khóa tập huấn như: thảo luận nhóm, trình bày, đóng kịch, vẽ tranh, chia sẻ và thực hành.

Ảnh: các hoạt động trong buổi tập huấn.

Thông qua các hoạt động tập huấn, dự án kỳ vọng sẽ thúc đẩy phòng chống bạo lực trên cơ sở giới và giúp học viên biết cách tự bảo vệ bản thân và hỗ trợ người khuyết tật khác, cũng như nâng cao tiếng nói của người khuyết tật trong cộng đồng tại địa phương.

Kết thúc khóa học, hầu hết các học viên đều bày tỏ sự hài lòng và rất hài lòng với các nội dung tập huấn, giảng viên và công tác tổ chức… theo đánh giá sau khóa học. Các học viên cũng đã bày tỏ trong thời gian tới, họ hy vọng IDEA phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và xã hội sẽ tổ chức thêm những hoạt động nâng cao năng lực cho người khuyết tật về những nội dung cần thiết cho sự phát triển các nhóm tự lực của người khuyết tật tại địa phương nói riêng và sự phát triển của người khuyết tật nói chung.


Ảnh: Ban tổ chức trao giấy chứng nhận cho các học viên.

Tin và ảnh: Trang Nguyễn

Đăng bởi : SLDTBXH Kontum Ngày đăng : 27/06/2022 Lượt xem : 1343
Quay Về

THÔNG BÁO
THÔNG TIN CHUNG
HoChiMinh
Tạp chí CS
banner2
banner dvc