Bạn đang ở :   Tin tức > Thông Báo
    Đăng Nhập
banner2
Baner
Banner1
LƯỢT TRUY CẬP
69.534
BẢO TRỢ XÃ HỘI - GIẢM NGHÈO

Một số kết quả nổi bật trong 6 tháng đầu năm 2017 của Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội.
Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh Kon Tum (Gọi tắt là Trung tâm) hiện đang quản lý, chăm sóc và nuôi dưỡng 153 đối tượng, trong đó có 109 đối tượng   đang theo học tại các trường tiểu học, phổ thông cơ sở và phổ thông trung học trong nội thành phố, số còn lại là trẻ khuyết tật nặng và người già neo đơn.
Được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, các ngành, sự hỗ trợ của các tổ chức, các nhà hảo tâm cùng với sự nỗ lực của tập thể công chức, viên chức và người lao động, trong 6 tháng đầu năm 2017, Trung tâm đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, như sau:
1. Công tác quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng và tiếp nhận đối tượng bảo trợ xã hội (BTXH):
 Trung tâm thường xuyên duy trì tổ chức các buổi sinh hoạt, tư vấn, tuyên truyền, giáo dục định kỳ hàng tháng và tổ chức sân chơi cho các cháu trẻ khuyết tật, trẻ mồ côi như: tham gia giải bóng đá trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt năm 2017, biểu diễn văn nghệ nhân ngày Vì người khuyết tật Việt Nam 18/4, Ngày giỗ tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch, ngày lễ 30/4 – 1/5, Quốc tế thiếu nhi 1/6… Tổ chức cho các cháu tham gia Ngày hội việc làm dành cho Người khuyết tật được tổ chức tại Trung tâm Dịch vụ việc làm do Sở Lao động - TB&XH tổ chức; tham dự Hội nghị biểu dương Người khuyết tật tiêu biểu tỉnh Kon Tum do Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh tổ chức; Tổ chức cho các cháu học sinh cấp II tham gia buổi học giáo dục kỹ năng sống “Thay đổi đến từ ai?” được tổ chức tại thành phố Kon Tum. Các hoạt động trên đã giúp các cháu tự tin thể hiện năng khiếu cá nhân, hình thành những kỹ năng sinh hoạt tập thể, giáo dục kỹ năng sống.
Bên cạnh đó, Trung tâm cũng đã trang bị đầy đủ cho các cháu đồ dùng học tập, đưa đón các cháu đến trường hàng ngày... tạo điều kiện thuận lợi nhất để các cháu học tập tốt. Nhờ đó, trong năm học 2016 – 2017, 12/109 cháu đạt danh hiệu học sinh giỏi, 24/109 cháu đạt danh hiệu học sinh tiên tiến.
Theo nguyện vọng của cá nhân và gia đình đối tượng, Trung tâm đã giải quyết cho 02 cháu về với gia đình. Đưa đón đối tượng về đoàn tụ với gia đình nhân dịp Tết và kỳ nghỉ hè, chăm sóc bán trú cho 29 trẻ khuyết tật. Tổ chức mai táng cho 03 cụ người cao tuổi qua đời.
2. Công tác chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng:
 Đi đôi với việc quản lý và nuôi dư­ỡng, công tác chăm sóc sức khoẻ cho đối tượng được lãnh đạo Trung tâm đặc biệt quan tâm. Hiện nay có 100% đối tượng BTXH tại Trung tâm đã được mua bảo hiểm y tế để bảo vệ sức khỏe. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã tổ chức khám chữa bệnh ban đầu cho hơn 1.270 lượt đối tượng, đưa các đối tượng đi khám sức khỏe nhận thuốc định kỳ tại bệnh viện, cấp cứu bệnh nhân nặng lên tuyến trên kịp thời; Chuyển viện cho 01 trẻ bị mắc bệnh hiểm nghèo điều trị tại Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai. Đồng thời, Trung tâm cũng thường xuyên kiểm tra, lấy mẫu sinh phẩm đối với các thực phẩm được cung cấp cho bếp ăn hàng ngày nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho các đối tượng; Định kỳ phun thuốc diệt ruồi, muỗi tại nơi ở nhằm phòng chống dịch bệnh cho đối tượng.
Đối với công tác phục hồi chức năng, Trung tâm đã thực hiện việc tập vật lý trị liệu và phục hồi chức năng cho 10 đối tượng tại Trung tâm, 05 đối tượng tại cộng đồng, tất cả đều đạt kết quả cao.
3. Công tác xã hội:
Từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã thực hiện quản lý case 16 trường hợp (trong đó thành công 07 case; đang theo dõi 09 case) bao gồm: 07 case trẻ bị xâm hại tình dục, 01 case trẻ khuyết tật, 07case gặp khó khăn về thay đổi tâm sinh lý ở tuổi dậy thì, 01 case trẻ mắc bệnh hiểm nghèo.
Thông qua đường dây nóng gồm các đầu số: 060.3862991 và 0983.193.764, Trung tâm đã thực hiện tư vấn miễn phí cho 19 trường hợp, hỗ trợ 18 trường hợp, chia sẻ và kết nối dịch vụ với các trường hợp trẻ có hoàn cảnh đặc biệt như: khuyết tật, mồ côi, trẻ bị xâm hại tình dục, trẻ gặp khó khăn trong học tập, trẻ gặp khó khăn về thay đổi tâm sinh lý tuổi dậy thì.... Hỗ trợ khẩn cấp cho 20 trẻ mỗi trẻ 01 triệu đồng ở các huyện: Đăk Tô, Ngọc Hồi, Sa Thầy, Kon Rẫy, Đăk Hà (kinh phí do UNICEF hỗ trợ).
4. Công tác điều dưỡng người có công:
Thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về công tác điều dưỡng phục hồi sức khỏe cho người có công năm 2017, Trung tâm đã phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện thực hiện công tác điều dưỡng phục hồi sức khỏe cho 217/298 đối tượng người có công trên địa bàn các huyện, đạt 72,82% so với chỉ tiêu đăng ký từ đầu năm.
Đối tượng người có công về điều dưỡng phục hồi sức khỏe tại Trung tâm được chăm sóc tận tình chu đáo, sức khỏe của đối tương được nâng lên, tinh thần thoải mái, lạc quan. Trong chuỗi hoạt động điều dưỡng, Trung tâm đã tổ chức các hoạt động như: tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh tại tỉnh Gia Lai, Thủy điện Ialy, Di tích ngục Kon Tum, Bảo tàng tỉnh Kon Tum, khu du lịch sinh thái Măng đen... kết hợp với các hoạt động vui chơi giải trí khác tại Trung tâm; tổ chức tư vấn sức khỏe, phổ biến các chế độ chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với người có công; phối hợp với Phòng Người có công của Sở tổ chức giải đáp những thắc mắc về chính sách đối với người có công. Ngoài ra, Trung tâm còn phối hợp với Trung tâm Văn hóa tỉnh, Đoàn nghệ thuật của tỉnh tổ chức các đêm biểu diễn văn nghệ nhằm góp phần nâng cao nâng cao đời sống tinh thần đối với người có công.
5. Công tác tiếp nhận viện trợ:
- Tiếp nhận, quản lý và thực hiện tốt dự án hỗ trợ nuôi dưỡng cho trẻ mồ côi, trẻ khuyết tật đang nuôi dưỡng tại Trung tâm với tổng số tiền là: 416 triệu đồng của Tổ chức Kinderhife (CHLB Đức) tài trợ.
- Trung tâm đã đón tiếp 15 tổ chức và cá nhân đến thăm, chúc tết, tặng quà cho các đối tượng với tổng số tiền là 29 triệu đồng cùng với quà bánh các loại trong dịp Tết Nguyên đán 2017. Tiếp nhận 22.000 kg gạo ăn từ Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum. Tiếp nhận chương trình tặng thịt heo cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do Ngân hàng Bưu Điện Liên Việt tài trợ. Tiếp nhận và quản lý 100 đầu sách dành cho thanh thiếu nhi do Thư viện tỉnh cung cấp phục vụ phòng đọc sách cho đối tượng tại Trung tâm.
Tin rằng, trong thời gian tới, với sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự chung tay giúp sức của cộng đồng xã hội, các đối tượng được quản lý, chăm sóc tại Trung tâm sẽ có điều kiện sống tốt hơn, góp phần vào việc thực hiện tốt mục tiêu an sinh xã hội mà tỉnh đã đề ra./.    

                             Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh Kon Tum. 

Đăng bởi : SLDTBXH Kontum Ngày đăng : 30/06/2017 Lượt xem : 1544
Quay Về

THÔNG BÁO
THÔNG TIN CHUNG
THÔNG BÁO
THÔNG TIN CHUNG
banner dvc