Bạn đang ở :   Tin tức > Thông Báo
    Đăng Nhập
banner2
Baner
Banner1
LƯỢT TRUY CẬP
69.534
LAO ĐỘNG - TIỀN LƯƠNG - BHXH

Chương trình thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại nhật bản

Được sự đồng thuận giữa Trung tâm Lao động ngoài nước, Văn phòng IM Japan tại Việt Nam đã phối hợp với Sở Lao động - TB&XH tỉnh Kon Tum giới thiệu và hướng dẫn quy trình đăng ký làm hồ sơ dự tuyển chương trình thực tập sinh kỹ thuật tại Nhật Bản.

Tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, sau khi người lao động nghe giới thiệu về chương trình, các học viên thấy đủ điều kiện và phù hợp với khả năng  sẽ tự nguyện đăng ký tham gia dự tuyển. Đây là chương trình có quy mô và khả năng tiếp nhận thực tập sinh lớn với sự phối hợp chặt chẽ giữa hai bên, ngay từ khâu tuyển chọn, đào tạo trước khi đi thực tập sinh phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn về sức khỏe, phẩm chất đạo đức, ý thức học tập và rèn luyện tốt được tuyển chọn tham gia.

1.     Về điều kiện đăng ký dự tuyển:
Nam giới, tuổi từ 20-30 tuổi (tính từ thời điểm tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển của người lao động);
-         Tốt nghiệp Trung học phổ thông hoặc tương đương trở lên;
Cao từ 1m60 trở lên, cân nặng phù hợp với chiều cao, đủ điều kiện về sức khỏe để đi làm việc ở nước ngoài; 
 Không xăm mình, không bị dị tật, không bị cận thị, nhược thị, rối loạn sắc giác, không có sẹo;
-          Có đạo đức tốt, ý thức kỷ luật tốt, không có tiền án, tiền sự;
 Có hộ khẩu trường trú và sinh sống tại địa phương, được phân bổ chỉ tiêu tuyển chọn ứng viên đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản;
 Là người chưa từng tham gia các chương trình đào tạo, thực tập sinh của Nhật Bản, có ý chí quyết tâm cao, không bị ràng buộc bởi điều kiện gia đình để tránh trường hợp tự ý dừng chương trình giữa chừng.
2. Quy trình đăng ký dự tuyển đi thực tập sinh tại Nhật Bản.
Bước 1. Làm hồ sơ đăng ký dự tuyển:
Người lao động có thể tải miễn phí hồ sơ đăng ký dự tuyển đi thực tập sinh kỹ thuật tại Nhật Bản từ trang thông tin điện tử của Trung tâm Lao động ngoài nước tại địa chỉ: www.colab.gov.vn  hoặc mua hồ sơ trực tiếp tại các điểm tiếp nhận đăng ký dự tuyển theo thông báo của Trung tâm lao động ngoài nước;
Sau khi kê khai đầy đủ các thông tin vào hồ sơ, người lao động gửi hồ sơ đăng ký dự tuyển trực tiếp hoặc chuyển phát nhanh qua đường bưu điện về Trung tâm lao động ngoài nước theo địa chỉ: Trung tâm Lao động ngoài nước, số 01 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội;
Các thông tin cụ thể về chương trình mỗi đợt tuyển chọn sẽ được thông báo trên trang thông tin điện tử của Trung tâm Lao động ngoài nước, đồng thời qua phương tiện thông tin đại chúng và Sở Lao động - TB&XH các tỉnh, thành phố được phân bổ chỉ tiêu.
            Bước 2. Tham dự thi tuyển:

         Người lao động có hồ sơ đạt yêu cầu sẽ tham dự kỳ thi tuyển do Trung tâm Lao động ngoài nước phối hợp với Văn phòng IM Japan tại Việt Nam tổ chức;

+ Nội dung thi tuyển bao gồm:
-         Kiểm tra kiến thức môn toán;
Kiểm tra thị lực, sắc giác, thân thể (những người không đủ sức khỏe, bị dị tật, có vết thương lớn hoặc xăm mình đều bị loại);
Kiểm tra thể lực (chạy 3 km trong thời gian 15 phút, chống đẩy 35 lần, gập cơ bụng 25 lần);
 Phỏng vấn;
Thi tay nghề (nếu có).
Bước 3. Tham dự các khóa đào tạo:
Người lao động có kết quả thi tuyển đạt yêu cầu sẽ tham gia và hoàn thành các khóa đào tạo tại cơ sở đào tạo của Trung tâm lao động ngoài nước tại Hà Nội, bao gồm: Khóa đào tạo dự bị trong thời gian 3 tháng, khóa đào tạo chính thức trước phái cử trong thời gian 4 tháng, khóa thực hành tay nghề (nếu có).
  Ngoài ra, trong trường hợp các học viên sau khi kết thúc thời gian đào tạo trên nhưng chưa được xuất cảnh sẽ tham gia khóa ôn tập tiếng Nhật trong thời gian 01 tháng trước khi xuất cảnh.
  Bước 4. Tham dự các buổi phỏng vấn:
  Trong thời gian tham dự các khóa đào tạo, căn cứ nhu cầu của các công ty tiếp nhận Nhật Bản về việc phỏng vấn trực tiếp các học viên đang tham dự các khóa đào tạo tại Cơ sở đào tạo để lựa chọn, Văn phòng Tổ chức IM Japan sẽ phối hợp với Trung tâm Lao động ngoài nước lựa chọn các học viên phù hợp với yêu cầu của các công ty để giới thiệu phỏng vấn
          Bước 5. Hoàn thiện thủ tục xin visa và xuất cảnh:
Trung tâm Lao động ngoài nước phối hợp với Văn phòng Tổ chức IM Japan:
- Hướng dẫn các học viên hoàn thiện thủ tục và xin visa nhập cảnh Nhật Bản trong thời gian tham dự các khóa đạo tạo;
- Tổ chức đưa các học viên đã hoàn tất thủ tục ra sân bay và làm thủ tục xuất cảnh.
3. Các khoản chi phí, thực tập sinh phải nộp khi tham gia chương trình:
-         Chi phí làm hộ chiếu visa, lý lịch tư pháp;
-         Chi phí khám sức khỏe;
- Chi phí ăn, ở, đi lại trong nước trong thời gian tham gia các khóa đào tạo tại cơ sở đào tạo của Trung tâm Lao động ngoài nước.
4. Một số điều cần lưu ý:
- Thời gian thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản tối đa là 03 năm. Tuy nhiên đối với các thực tập sinh đã làm việc trong ngành xây dựng và ngành đóng tàu, sau khi hoàn thành chương trình thực tập kỹ thuật 03 năm sẽ có cơ hội gia hạn thêm 02 năm làm việc tại Nhật Bản nếu công ty tiếp nhận có nhu cầu và bản thân thực tập sinh có nguyện vọng.
- Thực tập sinh sau khi hoàn thành chương trình thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản trở về nước sẽ được Trung tâm Lao động ngoài nước và Văn phòng Tổ chúc IM Japan tại Việt Nam giới thiệu việc làm phù hợp tại các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.
 

* Thực tập sinh sẽ không phải trả bất kỳ khoản tiền nào khác ngoài các khoản chi phí được quy định nêu trên. Thực tập sinh sẽ bị dừng tham gia chương trình nếu nộp bất kỳ khoản tiền nào sai quy định./.

    

Văn phòng Tổ chức IM Japan tại Việt Nam giới thiệu chương trình
                                                                 Tin và ảnh: Việt Hoàn

 

Đăng bởi : SLDTBXH Kontum Ngày đăng : 16/03/2016 Lượt xem : 1970
Quay Về

THÔNG BÁO
THÔNG TIN CHUNG
THÔNG BÁO
THÔNG TIN CHUNG
HoChiMinh