Thứ 3, ngày 21 tháng 5 năm 2024
Tổng kết hoạt động Bảo vệ trẻ em năm 2016.
9-1-2017

Khẳng định năm 2016, cơ quan chủ trì - Sở LĐTBXH có nhiều nổ lực tham mưu các văn bản chỉ đạo của tỉnh ủy, UBND tỉnh và kêu gọi sự hỗ trợ tài chính, kinh nghiệm, kỹ thuật từ tổ chức Unicef, Plan hỗ trợ đúng mục tiêu, đối tượng, đúng địa bàn.

Các huyện, thành phố đã chủ động xây dựng kế hoạch, tranh thủ thêm nguồn ngân sách huyện, thành phố hỗ trợ cho trẻ em, trong đó có vai trò quan trọng của Quỹ BTTE các cấp.

Hệ thống BVTE dựa vào cộng đồng tiếp tục phát huy tác dụng và được mở rộng thêm, cùng với hoạt động của Hội đồng tư vấn tỉnh và việc tăng cường hoạt động của trung tâm Công tác xã hội tỉnh, thành phố Kon Tum đã hỗ trợ tích cực cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, bên cạnh đó phải kể đến sự nhiệt tình, có trách nhiệm, hết lòng vì trẻ em của đội ngũ Cộng tác viên (CTV) thôn làng, hàng trăm trẻ em đã được hòa nhập cộng đồng, là niềm vui, hạnh phúc của gia đình và toàn xã hội.

Khẳng định mục tiêu BVTE 2016 đạt kế hoạch đề ra: giảm 0,5% trẻ em có hoàn cảnh khó khăn so với năm 2015, xây dựng và mở rộng được 41 xã có hệ thống BVTE, 84,5% trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được chăm sóc, Quỹ BTTE các cấp hỗ trợ hơn 30.000 em.

Điểm nổi bật năm 2016, có thể chọn 10 thành công của năm 2016 là:

1) Đào tạo 12 cán bộ CTXH thuộc trung tâm CTXH thành phố Kon Tum, Trung tâm Bảo trợ và công tác xã hội tỉnh đủ năng lực hoạt động chuyên nghiệp, có hơn 200 trẻ em đã được các cán bộ này tư vấn, chăm sóc một cách chuyên nghiệp; tăng nhiệm vụ CTXH trẻ em cho Trung tâm BTXH;

2) Hoàn thành báo cáo Sita về tình hình phụ nữ và trẻ em tỉnh Kon Tum. Lần đầu tiên có một báo cáo có quy mô, khoa học, đã cập nhật, phân tích đầy đủ nhất về phụ nữ và trẻ em tỉnh Kon Tum, bằng hai thứ tiếng Anh và Việt, làm cơ sở cho việc hoạch định các chính sách liên quan đến trẻ em.

3) Hoạt động của Hội đồng tư vấn cấp tỉnh đạt hiệu quả thiết thực, hơn 100 trẻ em được Hội đồng trợ giúp;

4) Xây dựng và thực hiện thu thập thông tin trẻ em bằng bộ chỉ số BVCSTE, lần đầu tiên có bộ chỉ số này;

5) 2 phòng điều tra thân thiện trẻ em thuộc CA tỉnh, thành phố Kon Tum cũng là lần đầu tiên được thực hiện;

6) Ban hành quy chế phối hợp liên ngành BVTE khẩn cấp, đã giải quyết được khó khăn trước đây về công tác phối hợp;

7) Mở rộng hệ thống BVTE cộng đồng thêm 3 đơn vị ở thành phố Kon Tum;

8) Vận động Plan tham gia xây dựng hệ thống BVTE cộng đồng các xã huyện Kon Plong, Kon Rẫy và huyện Kon Rẫy là huyện duy nhất trong cả nước có 100% xã có hệ thống BVTE;

9) Xây dựng được 6 chương trình, kế hoạch BVTE, bình đẳng giới đến 2020 tầm nhìn 2030;

10) Tình hình trẻ em vi phạm pháp luật, trẻ em có nguy cơ cao vi phạm pháp luật giảm nhanh; đội ngũ cán bộ được tăng cường năng lực và được duy trì hoạt động tốt.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hiện nay các vấn đề đối với trẻ em mặc dù được cải thiện, nhưng vẫn còn nhiều tiềm ẩn đe dọa sự an toàn, phát triển của trẻ em; kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ của trẻ em còn hạn chế; phân hóa giàu nghèo tiếp tục giãn ra, tiền tệ hóa các dịch vụ xã hội cả các dịch vụ cơ bản trong khi tình trạng nghèo vùng dân tộc thiểu số cao; tai nạn thương tích, hủ tục kết hôn sớm... Do đó để thực hiện công tác BVTE tốt hơn nữa đòi hỏi phải có quyết tâm, sách lược, tăng cường vận động nguồn lực và sự tham gia của toàn xã hội trong thời gian tới.

Tổng hợp: Ngọc Ánh