Thứ 3, ngày 21 tháng 5 năm 2024
Tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ phát động điểm Tháng hành động vì trẻ em năm 2016
30-5-2016
Tham dự buổi Lễ có trên 1.000 đại biểu gồm lãnh đạo cấp tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; Lãnh đạo UBND cấp huyện, thành phố; đại biểu các ban, ngành đoàn thể của huyện Đăk Tô; đại biểu các Doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân; các nhà hảo tâm, các bậc cha mẹ, các thầy cô giáo và hơn 700 học sinh tham dự.
 Toàn cảnh buổi Lễ.
 Phát biểu tại buổi Lễ, ông Blong Tiến - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở lao động- TB&XH; Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình hành động vì trẻ em tỉnh nhấn mạnh: Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Kế hoạch hành động vì trẻ em tỉnh Kon Tum năm 2016 và góp sức cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện tốt các mục tiêu bảo vệ, chăm sóc trẻ em; với chủ đề năm nay “Vì cuộc sống an toàn, phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em”; đồng thời hạn chế những tác động tiêu cực từ xã hội đến trẻ em. Tạo điều kiện để mọi trẻ em, (trẻ em nghèo, trẻ em vùng sâu, vùng xa, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn) có một kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh. Đồng thời đề nghị Lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể, các đơn vị lực lượng vũ trang, các tổ chức xã hội và UBND các huyện, thành phố cần tập trung triển khai thực hiện các hoạt động cụ thể vì trẻ em như sau:
1. Tổ chức tốt việc thực hiện Kế hoạch số 38-KH/TU, ngày 22/01/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy "về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới" tại đơn vị, ngành mình quản lý.
2. Thường xuyên tổ chức các hoạt động truyền thông, vận động nâng cao nhận thức về các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan đến các vấn đề của trẻ em, trách nhiệm của gia đình, nhà trường và xã hội đối với việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.
3. Triển khai thực hiện tốt các Kế hoạch: Quyền tham gia của trẻ em; Bảo vệ trẻ em; duy trì thực hiện tốt các mô hình bảo vệ trẻ em, hệ thống bảo vệ trẻ em dựa vào cộng đồng. Chú trọng kế hoạch thực hiện Chương trình phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em, trong đó xây dựng Ngôi nhà an toàn, Trường học an toàn, Cộng đồng an toàn phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em.
4. Tập trung mọi nguồn lực thực hiện các mục tiêu vì trẻ em năm 2016 đã được các cấp, các ngành đề ra trong kế hoạch của đơn vị, địa phương mình; thực hiện các giải pháp phòng ngừa, can thiệp, trợ giúp đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; thực hiện tốt các chương trình kinh tế, xã hội, bảo vệ trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số; tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các mục tiêu vì trẻ em.
5. Thực hiện xây dựng xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em để mỗi trẻ em được bảo vệ, chăm sóc và hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của trẻ em theo Kế hoạch số 2516/KH-UBND, ngày 03/10/2014 của Ủy ban nhân dân tỉnh về triển khai thực hiện Quyết định 34/2014/QĐ-TTg, ngày 30/5/2014 của Thủ tướng Chính phủ quy định tiêu chuẩn xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em, không xã, phường, thị trấn nào để xảy ra tình trạng gây tổn hại đối với trẻ em.
6. Triển khai các hoạt động vận động xã hội; vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em; tranh thủ các nguồn lực để xây dựng công trình phúc lợi cho trẻ em, thăm tặng quà trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; trao dụng cụ học tập, trao học bổng cho trẻ em nghèo, hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho trẻ em mắc các bệnh tim, môi, mắt; chỉnh hình dị tật vận động cho trẻ em khuyết tật; vận động các tổ chức, cá nhân đỡ đầu, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Đồng thời biểu dương kịp thời những tấm gương cá nhân, tập thể đã có thành tích trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em tại các cấp.
7. Tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí an toàn, lành mạnh, sinh hoạt văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao cho trẻ em trong kỳ nghỉ hè và tạo mọi cơ hội để trẻ em có sự tham gia tích cực vào các hoạt động; tổ chức sinh hoạt các câu lạc bộ, diễn đàn để trẻ em bày tỏ ý kiến của mình; tổ chức các hoạt động như học bơi, dạy bơi, tổ chức các buổi tọa đàm, cuộc thi về các loại hình tai nạn thương tích, ngăn ngừa, phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em.
8. Đề nghị UBMT-TQVN tỉnh và các tổ chức thành viên ở các cấp tăng cường công tác tuyên truyền, vận động hội viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với trẻ em.

Đ/c Blong Tiến - Giám đốc Sở Lao động - TB&XH và Đ/c Sa Phương Phó Chủ tịch UBND huyện Đăk Tô trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Tại Lễ phát động Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã trao 26 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của huyện Đăk Tô, trị giá 250.000 đ/xuất và trao 06 xe lăn cho trẻ em bị khuyết tật vận động nhằm động viên tinh thần cho các em có một kỳ nghỉ hè thật ý nghĩa; cũng trong buổi Lễ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh tổ chức vận động quyên góp ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em, kết quả có 60 đơn vị, cá nhân ủng hộ; số tiền vận động đợt 1 là: 241,8 triệu đồng; Trong đó: Tiền mặt: 106,8 triệu đồng, ủng hộ bằng hiện vật gồm 02 căn nhà và 20 xe đạp, trị giá 135 triệu đồng./.

Tin và ảnh: Vũ Đam