Truy điệu và an táng 17 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào và Campuchia.
23-5-2017
Sáng 20/5/2017, tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum, LLVT và nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum đã tổ chức trong thể lễ viếng, truy điệu, an táng 17 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào và Campuchia trong các thời kỳ chiến tranh được Đội K53 tỉnh Kon Tum quy tập trong mùa khô 2016-2017.  Dự lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ còn có các đoàn đại biểu 3 tỉnh Nam Lào (Attapư, SêKông, Chămpasăc) và tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia.
 Description: C:\Users\Administrator\AppData\Local\Microsoft\Windows\Temporary Internet Files\Content.Word\20170520_073735.jpg
 Ảnh: Lễ truy điệu và an táng 17 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào và Cam-pu-chia.
 Thực hiện Hiệp định của Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam với Chính phủ nước Cộng hòa DCND Lào, Chính phủ Vương quốc Campuchia về việc tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở Lào và Campuchia về nước. Với tinh thần trách nhiệm cao nhất, tình cảm đồng chí, đồng đội thiêng liêng sâu nặng, cùng với sự quan tâm phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi của Ban chuyên trách các tỉnh Attapư, SêKông, Chămpasắc/Nước CHDCND Lào và tỉnh Ratanakiri/Vương quốc Campuchia mùa khô 2016 - 2017, đội công tác K53 tỉnh Kon Tum đã tìm kiếm, cất bốc, đưa về nước 17 hài cốt quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam (trong đó Lào 09 liệt sĩ và Campuchia 08 liệt sĩ ). Trong 17 liệt sĩ được quy tập có một liệt sĩ có danh tính là liệt sĩ Trịnh Quang Chiến, quê quán: Tam Thái, Phú Ninh, Quảng Nam, thuộc đơn vị C1-D32, Mặt trận 559, hy sinh ngày 05/11/1981, đã được bàn giao cho gia đình thân nhân liệt sĩ.
Description: C:\Users\Administrator\AppData\Local\Microsoft\Windows\Temporary Internet Files\Content.Word\e9fdffdc8be4bc627c6886834be8b4b0.jpg
          Description: C:\Users\Administrator\AppData\Local\Microsoft\Windows\Temporary Internet Files\Content.Word\dcbfe7372cc9a8de05eba7cc30d3ddf5.jpg
Ảnh: Đưa liệt sĩ Trịnh Quang Chiến về Quảng Nam
Trong điếu văn đọc tại buổi lễ, đồng chí Trần Thị Nga, Phó chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo 1237 tỉnh Kon Tum nhấn mạnh: Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Kon Tum luôn ghi nhớ sự hy sinh vô cùng cao cả, anh dũng của các liệt sĩ. Dù tên tuổi các liệt sĩ chưa được xác định nhưng linh hồn, lý tưởng và ý chí nguyện vọng của các liệt sĩ sẽ sống mãi cùng non sông đất nước, sống mãi cùng dân tộc Việt Nam. Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Kon Tum luôn ghi nhớ sự hy sinh vô cùng cao cả và anh dũng của các liệt sĩ. Là người kế tục sự nghiệp vẻ vang mà các anh đã đi qua, chúng xin tôi hứa sẽ làm hết sức mình để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh, từng bước đưa đồng bào các dân tộc trong tỉnh đến ấm no, hạnh phúc. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để giữ gìn, củng cố và phát triển hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia lên một bước mới, vì lợi ích của Nhân dân mỗi nước, vì hòa bình hợp tác hữu nghị và tiến bộ xã hội.
Việc tổ chức lễ viếng, truy điệu, an táng các hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào và Campuchia, mùa khô 2016-2017 là một việc làm thiết thực, thể hiện sự tri ân của cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum đối với các liệt sĩ nói chung, liệt sĩ hy sinh tại Lào và Campuchia nói riêng đã chiến đấu anh dũng vì nhiệm vụ quốc tế cao cả, vì sự bình yên của nhân dân các bộ tộc Lào và nhân dân Vương quốc Campuchia./.

Tin bài: VPS