Thứ 4, ngày 8 tháng 5 năm 2024
Hội nghị liên ngành triển khai công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn năm 2022 huyện Đăk Glei
31-5-2022

Đại diện lãnh đạo Phòng Lao động – Thương binh & Xã hội thông qua báo cáo kết quả đào tạo nghề cho lao đông nông thôn từ đầu năm 2022 đến ngày 30/5/2020 và dự kiến kết quả đào tạo nghề cho lao đông nông thôn 6 tháng đầu năm 2022, cụ thể: đã khai giảng và đang triển khai đào tạo 03 lớp (trong đó: 01 lớp nề hoàn thiện, 01 lớp trồng và chăm sóc cây mắc ca tại xã Đăk Choong, 01 lớp chăn nuôi và phòng bệnh cho trâu bò tại xã Đăk Nhoong) và dự kiến kết quả 6 tháng đầu năm 2022: Nghề phi nông nghiệp đạt 33/65 chỉ tiêu (chiếm tỷ lệ 50,76%); nghề nông nghiệp đạt 70/175 chỉ tiêu (chiếm tỷ lệ 40%), tính chung toàn huyện đạt 103/240 chỉ tiêu (đạt khoảng 42,91%), phấn đấu đến cuối năm 2022 đạt 100 % chỉ tiêu theo kế hoạch.

Đánh giá những khó khăn, vướng mắc trong công tác đào tạo nghề 6 tháng cuối năm 2022, đó là: Đến thời điểm hiện tại nguồn kinh phí thực hiện công tác đào tạo nghề cho người lao động từ các Chương trình mục tiêu quốc gia chưa được phân cấp, bố trí; một số xã người lao động có nhu cầu thay đổi nghề đào tạo so như đã đăng ký từ đầu năm.

(Lãnh đạo Phòng NN&PTNT huyện phát biểu tham gia bàn giải pháp triển khai công tác đào tạo nghề năm 2022)

Nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, đồng thời đề xuất cấp trên xem xét chỉ đạo, đại biểu tham dự tại Hội nghị liên ngành về triển khai công tác đào tạo nghề năm 2022 đã thảo luận và thống nhất các giải pháp để tổ chức triển khai đạt hiệu quả các chỉ tiêu đào tạo nghề cho lao động nông thôn 6 tháng cuối năm 2022 như sau:
Một là: Tăng cường tuyên truyền, tư vấn học nghề và việc làm đối với người lao động; triển khai và nhân rộng Quy trình tổ chức đào tạo nghề gắn với chương trình, dự án, chính sách… của Nhà nước và doanh nghiệp để tạo việc làm, tăng thu nhập trên địa bàn huyện.
Hai là: Tiếp tục việc triển khai công tác đào tạo nghề cho lao động gắn với mục tiêu phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch phát triển sản xuất, phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương.
Ba là: Tiếp tục tuyên truyền đổi mới phương thức đào tạo, chú trọng đào tạo nghề phục vụ cho phát triển nông nghiệp hướng tới ứng dụng công nghệ cao, cơ giới hóa đồng bộ, gắn chế biến, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, đào tạo đảm bảo chất lượng và hiệu quả, sau khi học xong nâng cao chất lượng lao động và tăng thu nhập.
Bốn là: Các đơn vị được giao chỉ tiêu đào tạo nghề chủ động phối hợp với UBND các xã, thị trấn khẩn trương thống nhất rà soát lại nhu cầu đào tạo nghề cho lao động tại địa phương để có cơ sở đề xuất điều chỉnh danh mục nghề đào tạo và điều chỉnh địa bàn cho phù hợp với nhu cầu thực tế tại các địa phương và học viên.
Năm là: Liên ngành thống nhất đẩy nhanh tiến độ giải ngân số kinh phí đã giao từ đầu năm 2022 đối với các lớp đủ điều kiện nghiệm thu, bế giảng hoàn thành trước 30/7/2022; Sau thời điểm này, nguồn kinh phí thực hiện công tác đào tạo nghề cho người lao động nông thôn từ các Chương trình mục tiêu quốc gia nếu chưa được phân cấp về thì tham mưu UBND huyện trình Thường trực Huyện ủy cho chủ trương tạm ứng bố trí bổ sung từ nguồn kinh phí kết dư hoặc tăng thu (nếu có) cho công tác đào tạo nghề lao động nông thôn năm 2022 đảm bảo đúng tiến độ và đạt chỉ tiêu giao.
Sáu là: Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả, chất lượng công tác công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn năm 2022.

Tin bài: Phòng LĐ-TB&XH huyện Đăk Glei - địa chỉ số 05 đường Lê Hồng Phong, Thị trấn Đăk Glei