Thứ 3, ngày 21 tháng 5 năm 2024
Sơ kết và tổng kết triển khai thực hiện Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ
26-1-2015

Đồng chí Lê Thị Kim Đơn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo chủ phát biểu khai mạc Hội nghị.
Tham dự Hội nghị có đồng chí Bùi Duy Chung – Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; lãnh đạo Ban Văn hóa – xã hội, HĐND tỉnh; lãnh đạo Sở Lao động – TB&XH; các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo 1956 của tỉnh; các đồng chí lãnh đạo UBND các huyện, thành phố; lãnh đạo Phòng Lao động –TB&XH, phòng Nông nghiệp và PTNT, Phòng Kinh tế các huyện, thành phố; Tổ giúp việc Ban chỉ đạo 1956 của tỉnh; lãnh đạo các cơ sở dạy nghề; các doanh nghiệp có khả năng và nhu cầu phối hợp đào tạo nghề, giải quyết việc làm sau đào tạo và người học nghề tiêu biểu.

Đồng chí Nguyễn Thị Ánh – Trưởng Ban Văn hóa xã hội – HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị.
Đ/c Trần Văn Thiện – Phó giám đốc Sở Lao động – TB&XH Báo cáo kết quả thực hiện đề án Đào tạo nghề cho lao động nông thôn năm 2014 và sơ kết 5 năm (2010-2014)

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Đề án 1956 tỉnh, trong 5 năm (2010-2014), tỉnh đã đào tạo nghề cho 11.215 lao động. Tỷ lệ lao động có việc làm sau học nghề là 86,12%. Toàn tỉnh hiện có 11 cơ sở dạy nghề. Mạng lưới cơ sở dạy nghề đã phát triển đều ở 9/9 huyện, thành phố.
Tuy nhiên, tại một số địa phương, nhất là vùng sâu, vùng xa, công tác tuyên truyền tư vấn cho lao động nông thôn tham gia học nghề chưa tốt; nhận thức về học nghề của nông dân chưa cao; tâm lý xã hội và gia đình chưa hiểu được tầm quan trọng của học nghề và lập nghiệp...; song song đó, chất lượng đào tạo nghề ở một số cơ sở dạy nghề còn thấp; đào tạo lao động chưa gắn với nhu cầu học nghề của người lao động và thị trường lao động;…
Vì vậy, trong năm 2015, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác dạy nghề cho lao động nông thôn là giải pháp mang tính đột phá nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động và cơ cấu kinh tế, phục vụ sự nghiệp CNH-HĐH nông nghiệp và nông thôn. Theo đó, chỉ tiêu đào tạo nghề cho LĐNT trong năm 2015 là 3.115 lao động nông thôn, trong đó, 2.435 lao động nông nghiệp và 680 lao động phi nông nghiệp.
Phát biểu chỉ đạo tại hội đồng chí Lê Thị Kim Đơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì Hội nghị biểu dương những kết quả đạt được trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn thời gian qua, đây là chính sách rất quan trọng đối với công tác giảm nghèo của tỉnh. Trong thời gian tới, yêu cầu các địa phương và cơ sở đào tạo cần xác định đúng vị trí vai trò, tầm quan trọng của giáo dục dạy nghề, nhất là đào tạo nghề cho lao động ở nông thôn để có kế hoạch tuyên truyền và triển khai có hiệu quả. Yêu cầu các đơn vị, địa phương tham gia ý kiến về những khó khăn, vướng mắc trong công tác dạy nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh; yêu cầu Sở Lao động – TB&XH tiếp thu các ý kiến của đại biểu, hoàn thiện Báo cáo sơ kết công tác dạy nghề cho lao động nông thôn, đề xuất, kiến nghị các giải pháp phù hợp để nâng cao chất lượng dạy nghề trong thời gian tới; kịp thời tham mưu UBND tỉnh giao chỉ tiêu dạy nghề năm 2015 cho các huyện, thanh phố; rà soát, đánh giá, tham mưu điều chuyển để sử dụng có hiệu quả thiết bị dạy nghề đã được đầu tư cho các trung tâm dạy nghề trên địa bàn tỉnh; Các cơ quan thông tin đại chúng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách dạy nghề, gắn với việc làm, góp phần giảm nghèo bền vững.
          Trong dịp này, 03 tập thể và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Đề án 1956 giai đoạn 2010-2014 được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.
         Đồng chí Lê Thị Kim Đơn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh,

Trưởng Ban chỉ đạo tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc

Tin và ảnh: Nga Nguyễn