Tổng cục dạy nghề làm việc với UBND tỉnh Kon Tum.
24-3-2017
Tham dự buổi làm việc có Đồng chí Trần Thị Nga- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí A Kang – Giám đốc sở lao động-TB&XH, đại diện lãnh đạo các sở Ngoại vụ, Nội Vụ, Tài chính, KH&ĐT cùng phóng viên báo Kon Tum và Đài Phát thanh Truyền hình Kon Tum dự đưa tin.
Description: C:\Users\Administrator\Desktop\20170317_082626.jpg
Ảnh: Toàn cảnh buổi làm việc
Trong buổi làm việc, lãnh đạo các bên đã thống nhất các nội dung chủ yếu như sau:
1. Triển khai thực hiện chính sách, pháp luật và công tác quản lý nhà nước giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn:
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện các nội dung triển khai khi Luật giáo dục nghề nghiệp có hiệu lực ngày 01/7/2015, theo chỉ đạo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tại Công văn 2936/LĐTBXH-TCDN, ngày 27/7/2015, hướng dẫn công tác đào tạo, tuyển sinh tại các cơ sở đã đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp.
2. Việc chuyển giao chức năng tham mưu quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp.
- Việc chuyển giao chức năng tham mưu quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp theo đúng hướng dẫn tại Công văn 205/BLĐTBXH-TCDN, ngày 18/01/2017 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại 318/UBND-KGVX, ngày 10/02/2017 về việc chỉ đạo một số nội dung về giáo dục nghề nghiệp. Ngày 03/3/2017 Sở Giáo dục và Đào tạo đã chủ trì tổ chức bàn giao chức năng quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp sang Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và đã tham mưu UBND tỉnh báo cáo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Tuy nhiên Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chỉ nhận bàn giao nhiệm vụ quản lý nhà nước, không có chỉ tiêu và con người làm lĩnh vực này.
- Về công tác tuyển sinh, chương trình đào tạo, đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp đối với các trường cao đẳng, trung cấp, theo chức năng Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã hướng dẫn theo chỉ đạo tại Công văn 205/BLĐTBXH-TCDN, ngày 18/01/2017 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Công văn 106/TCDN-DNCQ, ngày 19/01/2017 của Tổng Cục dạy nghề. Công văn số 134/TCDN-PCTT, ngày 20/01/2017 của Tổng Cục dạy nghề, để các trường cao đẳng, trung cấp tổ chức triển khai thực hiện.
3. Thực trạng quy hoạch mạng lưới giáo dục nghề nghiệp đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030, thuộc phạm vi của tỉnh.
Hiện nay toàn tỉnh có 13 cơ sở giáo dục nghề nghiệp (không tính trường CĐSP Kon Tum), trong đó gồm có 01 trường Cao đẳng, 02 Trường Trung cấp, 07 Trung tâm GDNN-GDTX, 01 Trung tâm giáo dục nghề nghiệp nông nghiệp công nghệ cao, 02 Trung tâm dạy nghề, trong đó có 01 TTDN tư thục. Đã có 09/10 huyện, thành phố đã có cơ sở giáo dục nghề nghiệp (huyện Ia H’Drai mới thành lập chưa có cơ sở đào tạo).
4. Phương án thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp hỗ trợ đào tạo nghề nghiệp cho 3 nước Campuchia - Lào - Việt Nam tại Kon Tum.
Sau khi nghe dại diện Tổng cục dạy nghề trình bày phương án thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp hỗ trợ đào tạo nghề nghiệp cho 3 nước Campuchia - Lào - Việt Nam tại Kon Tum, các ngành chức năng của tỉnh Kon Tum thống nhất đề nghị Tổng cục dạy nghề tham mưu Bộ Lao động - TB&XH sớm thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp hỗ trợ đào tạo nghề nghiệp cho người lao động 3 nước Campuchia - Lào - Việt Nam tại Kon Tum để hỗ trợ đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho tỉnh.
           Tin và ảnh: Thanh Tính.