Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020.
11-12-2020

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Kon Tum có đồng chí Y Ngọc, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh; đồng chí Nghe Minh Hồng, Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Bùi Duy Chung, Phó Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; Lãnh đạo Ban Văn hoá Xã hội, Hội đồng nhân dân tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các cơ quan thành viên Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh. Tham dự tại điểm cầu các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Kon Tum: Bí thư các huyện ủy, thành ủy; Chủ tịch Hội đồng nhân dân các huyện, thành phố; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thành phố; các cơ quan liên quan.
Trong giai đoạn 2016-2020, Quốc hội, Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản liên quan đến công tác giảm nghèo, trong đó có các văn bản chỉ đạo quan trọng như: Nghị quyết số 76/2014/QH13, ngày 24 tháng 6 năm 2014, tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 13 thông qua Nghị quyết về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020; Nghị quyết số 100/2015/QH13 ngày 12/11/2015 của Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020; Nghị quyết số 80/NQ-CP ngày 19/5/2011 của Chính phủ về định hướng giảm nghèo bền vững thời kỳ từ năm 2011 đến năm 2020; Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27/12/2008 của Chính phủ về chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1722/QĐ-TTg ngày 02/9/2016 phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 với các nội dung chủ yếu: hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu, thôn, bản đặc biệt khó khăn vùng dân tộc và miền núi; hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo; truyền thông và giảm nghèo về thông tin; nâng cao năng lực, giám sát đánh giá thực hiện chương trình.
Đến cuối năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo cả nước còn 3,75%, bình quân trong 4 năm giảm 1,53%/năm, vượt chỉ tiêu Quốc hội giao giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân của cả nước từ 1-1,5%/năm. Trong 4 năm đã có 1.353.805 hộ/tổng số 2.338.569 hộ nghèo (số liệu cuối năm 2015) đã thoát nghèo (chiếm 58%). Ước đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo cả nước giảm còn khoảng 2,75%. Như vậy sau 5 năm, tỷ lệ hộ nghèo bình quân cả nước giảm khoảng 1,43%/năm, đạt chỉ tiêu Quốc hội giao. Tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm còn 27,85%, bình quân trong 4 năm giảm 5,65%/năm, vượt chỉ tiêu Quốc hội giao giảm bình quân 4%/năm; ước cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo bình quân các huyện nghèo còn khoảng 24%. Tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số giảm bình quân 4%/năm (kế hoạch giảm từ 3-4%/năm).
Thu nhập bình quân hộ nghèo đến cuối năm 2018 tăng khoảng 1,4 lần so với cuối năm 2015, dự kiến đến cuối năm 2020 thu nhập hộ nghèo tăng 1,6 lần, vượt chỉ tiêu đề ra là 1,5 lần.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng khẳng định, giảm nghèo là nhiệm vụ xã hội bậc nhất, mang đậm tỉnh người nhất; đồng thời Thủ tướng Chính phủ cũng đã biểu dương, ghi nhận sự nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan thông tấn báo chí và các tổ chức quốc tế đã chủ động vào cuộc, đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm các mục tiêu giảm nghèo bền vững. Tuy nhiên, Thủ tướng đánh giá, kết quả giảm nghèo chưa thật sự bền vững; đa số người khuyết tật, trẻ em, người yếu thế… sống trong hộ nghèo; chuẩn nghèo còn thấp nhưng chưa được điều chỉnh kịp thời… Trong giai đoạn tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị những người làm công tác giảm nghèo phải sử dụng cả trí tuệ và trái tim để thực hiện nhiệm vụ; tập trung chỉ đạo công tác giảm nghèo thông qua các Nghị quyết, Quyết định của Quốc hội, của Chính phủ… phấn đấu đến năm 2045 Việt Nam không có nghèo đói; tiếp tục hoàn thiệncác văn bản, chính sách liên quan đến giảm nghèo, quan tâm đến trẻ em, người yếu thế trong hộ nghèo…; thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng ở vùng khó khăn, đặc biệt là các công trình giao thông; chú trọng đào tạo nghề; các địa phương tiếp tục năng động, sáng tạo trong thực hiện công tác giảm nghèo, coi giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm để phát triển kinh tế-xã hội; mỗi xã, phường cần xây dựng một mô hình giảm nghèo hiệu quả; các giải pháp giảm nghèo cần thực tế hơn; đề nghị Uỷ ban MTTQVN và tổ chức đoàn thể các cấp tiếp tục tuyên truyền, vận đồng các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp chung tay vì người nghèo để không để ai bị bỏ lại phía sau.

Hình ảnh tại Hội nghị:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị tổng kết công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020

Các đại biểu tại điểm cầu tỉnh Kon Tum.

Tin và ảnh: Nguyễn Hương