Thứ 5, ngày 9 tháng 5 năm 2024
Kiểm tra thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2022 trên địa bàn tỉnh
2-12-2022

Đoàn kiểm tra, giám sát cấp tỉnh đánh giá tình hình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh năm 2022 do đồng chí Bạch Thị Mân - Phó Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội làm Trưởng đoàn.
Nội dung kiểm tra, giám sát: Thực hiện theo quy định tại Phụ lục số I ban hành kèm theo Thông tư số 10/2022/TT-BLĐTBXH, trong đó tập trung kiểm tra, giám sát một số nội dung sau: Xây dựng hệ thống văn bản quản lý, tổ chức thực hiện Chương trình; lập kế hoạch thực hiện. Tình hình giao kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách trung ương giai đoạn 2021 - 2025 và dự toán ngân sách trung ương năm 2022 cho các cơ quan, đơn vị và cấp trực thuộc để triển khai thực hiện Chương trình; việc lập, phê duyệt dự án đầu tư thực hiện Chương trình; việc huy động, sử dụng vốn thực hiện Chương trình và tiến độ giải ngân; tình hình sử dụng vốn ngân sách nhà nước trong thực hiện các dự án đầu tư, nội dung, hoạt động của các dự án thành phần thuộc Chương trình; việc bố trí lồng ghép vốn 3 Chương trình MTQG theo quy định. Tình hình thực hiện Chương trình: Tiến độ, mức độ, kết quả thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ; khối lượng thực hiện các nội dung, hoạt động thuộc Chương trình (về các dự án, tiểu dự án, trong đó có công tác truyền thông;...).
Qua kiểm tra, về cơ bản, các địa phương đều có chuẩn bị các nội dung để làm việc với đoàn. Các địa phương đều đã ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2022; thực hiện phân bổ vốn và giao chỉ tiêu, mục tiêu thuộc Chương trình; bước đầu triển khai thực hiện một số nội dung của các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình.
Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, thực hiện, vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc như: Đối với dự án, tiểu dự án về hỗ trợ phát triển sản xuất, mô hình giảm nghèo thuộc Chương trình (dự án 2; tiểu dự án 1, dự án 3): Hiện nay cấp có thẩm quyền chưa ban hành định mức hỗ trợ cho các hộ dân, cũng như quy định cơ chế quay vòng vốn hỗ trợ phát triển sản xuất cộng đồng, do đó, địa phương gặp khó khăn trong việc triển khai hỗ trợ phát triển sản xuất. Tiểu dự án 1 Dự án 4 - Phát triển giáo dục nghề nghiệp vùng nghèo, vùng khó khăn: Kinh phí thực hiện đào tạo nghề không thể thực hiện giải ngân hết trong năm 2022 với các lý do: kinh phí lớn; thời gian ngắn, đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét kéo dài thời gian thực hiện trong năm 2023. Hiện nay tỉnh chưa ban hành nội dung và mức chi tăng cường cơ sở vật chất cho hoạt động đài truyền thanh xã (khoản 4, điều 21 Thông tư số 46/TT-BTC) nên địa phương chưa có cơ sở để triển khai, thực hiện.
Đối với các khó khăn của địa phương, thành viên đoàn đã trả lời và Trưởng đoàn đã kết luận, cụ thể: Đối với dự án, tiểu dự án về hỗ trợ phát triển sản xuất, mô hình giảm nghèo thuộc Chương trình (dự án 2; tiểu dự án 1, dự án 3): Ủy ban nhân dân tỉnh đã giao Sở Tài chính chủ trì tham mưu ban hành Quyết định quy định cơ chế quay vòng vốn hỗ trợ phát triển sản xuất cộng đồng trên địa bàn tỉnh để các địa phương có cơ sở triển khai, thực hiện. Đối với nội dung giảm nghèo về thông tin thuộc Chương trình (Tiểu dự án 1, dự án 6): Ủy ban nhân dân tỉnh đã giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì tham mưu trình Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết quy định các mức hỗ trợ, mức chi cho tiểu dự án Giảm nghèo về thông tin thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo giai đoạn 2022 - 2025; tiếp tục hướng dẫn các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện Tiểu dự án theo quy định. Đối với Tiểu dự án 1, dự án 4 phát triển giáo dục nghề nghiệp, phát triển việc làm bền vững: Rà soát đối tượng, hoạt động, nội dung thành phần của tiểu dự án để đề xuất kế hoạch thực hiện sát thực tế đảm bảo đúng đối tượng, phạm vi thực hiện và bảo đảm nguyên tắc, tiêu chí phân bổ; đã có đề xuất với Ủy ban nhân dân tỉnh kiến nghị Trung ương cho cơ chế kéo dài thời gian thực hiện nguồn vốn năm 2022 tiếp tục thực hiện trong năm 2023.
Đồng thời, Trưởng đoàn kiểm tra, giám sát cấp tỉnh đã đề nghị các đơn vị, địa phương: xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023 và giai đoạn 2021 - 2025; tiếp tục triển khai nội dung tại các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình đảm bảo chất lượng, đúng quy định.

Một số hình ảnh đoàn công tác làm việc tại các địa phương:

Đoàn kiểm tra làm việc tại Ngọc Hồi

Đoàn kiểm tra làm việc tại Kon Rẫy