Đối thoại chính sách về bình đẳng giới nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3
10-3-2014

Bà Phạm Thị Hải Chuyền, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam và ông Arthur Erken – Quyền Điều phối viên thường trú của Liên Hợp quốc tại Việt Nam đồng chủ trì diễn đàn.

Diễn đàn được tổ chức nhằm nêu cao tầm quan trọng của bình đẳng giới cho sự phát triển của tất cả các cá nhân trong xã hội; chia sẻ và biểu dương những thành tựu cũng như những khó khăn, thách thức và giải pháp đẩy mạnh qúa trình thực hiện Chiến lược, Chương trình quốc gia về bình đẳng giới, các Mục tiêu Thiên niên Kỷ (MDGs) cho phụ nữ và trẻ em gái trong bối cảnh sắp hết thời hạn thực hiện và Cương lĩnh hành động Bắc Kinh tại Việt Nam.

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền phát biểu khai mạc diễn đàn

Khai mạc diễn đàn, bà Phạm Thị Hải Chuyền, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Ủy ban quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam khẳng định: Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng xây dựng và phát triển các chính sách, chương trình cụ thể nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và bảo đảm quyền của phụ nữ. Đặc biệt, năm 2013 đánh dấu sự kiện quan trọng của đất nước khi Hiến pháp được thông qua, trong đó tiếp tục khẳng định: “Công dân nam, nữ bình đẳng về mọi mặt” và nêu rõ “Nhà nước có chính sách bảo đảm quyền và cơ hội bình đẳng giới…Nghiêm cấm phân biệt đối xử về giới”. Với hệ thống pháp lý ngày càng hoàn thiện, nhận thức xã hội về bình đẳng giới đã được nâng cao, việc thực hiện pháp luật bình đẳng giới cũng như các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ tại Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền đánh giá cao ý nghĩa của diễn đàn hôm nay sẽ là cơ sở quan trọng giúp Việt Nam xây dựng kế hoạch thúc đẩy nhanh hơn tiến độ thực hiện mục tiêu bình đẳng giới ở Việt Nam, đồng thời đóng góp vào chương trình nghị sự của Khóa họp thường niên lần thứ 58 của Ủy ban địa vụ phụ nữ của Liên Hợp quốc năm nay.

Ngài Arthur Erken – Quyền Điều phối viên thường trú của LHQ tại VN tặng hoa Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền

Ông Arthur Erken – Quyền Điều phối viên thường trú của Liên Hợp quốc tại Việt Nam nhấn mạnh: Bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em gái không chỉ là một ước vọng mà còn là trách nhiệm của mỗi Chính phủ, của Liên Hợp quốc và của tất cả chúng ta. Bình đẳng giới có ảnh hưởng một cách toàn diện và liên tục tới sự phát triển của con người, quản trị tốt, duy trì hòa bình và mối liên hệ hài hòa giữa con người và thiên nhiên. Tất cả đều là cốt lõi của phát triển bền vững và nhân quyền. Chúng ta cần phải tìm kiếm sự hiểu biết về những yếu tố làm thay đổi bình đẳng giới và bạo lực chống lại phụ nữ trong một thế giới diễn ra nhiều sự thay đổi nhanh chóng”.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã đánh giá cao những tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong việc thực hiện các Mục tiêu Thiên niên Kỷ như giảm nghèo và xóa bỏ chênh lệch giới tính trong giáo dục tiểu học và trung học cơ sở, đồng thời cũng nêu ra những trở ngại của Việt Nam trong việc thúc đẩy quyền của phụ nữ và trẻ em gái; Đại diện Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng có bài trình bày về “Tăng cường thực hiện bình đẳng giới nhằm đẩy nah tiến độ thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ tại Việt Nam”, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới cũng đã chia sẻ với các đại biểu kết quả nghiên cứu về bình đẳng giới. Những nghiên cứu này đã cung cấp bằng chứng và kinh nghiệm thực tế cho Chính phủ Việt Nam và Liên Hợp quốc tại Việt Nam trong việc thúc đẩy bình đẳng giới cho tất cả các đối tượng như phụ nữ và trẻ em gái dân tộc thiểu số, phụ nữ khuyết tật; đồng thời ngăn chặn và chấm dưta bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Các đại biểu tham dự diễn đàn cho rằng việc đưa bình đẳng giới vào các mục tiêu phát triển bền vững và chương trình nghị sự phát triển sau năm 2015 là rất cần thiết nhằm góp phần thúc đẩy bình đẳng giới thực chất và đảm bảo quyền con người của phụ nữ trên mọi lĩnh vực.

Diễn đàn đối thoại chính sách cũng đã đưa ra được những cam kết và khuyến nghị về thúc đẩy bình đẳng giới của các bên tham gia. Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Liên Hợp quốc cam kết sẽ tích cực và có những hỗ trợ lẫn nhau trong thực hiện Chiến lược quốc gia về Bình đẳng giới (2011-2015) và Chương trình quốc gia về Bình đẳng giới (2011-2015) và cùng xem xét chuẩn bị cho chương trình gnhị sự hậu 2015 và tổng kết toàn cầu và khu vực về 20 năm thực hiện Cương lĩnh hành động Bắc Kinh.

Nguồn: http://molisa.gov.vn