Hội thảo tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị
31-12-2014

Hội thảo “Tăng cường sự tham gia của phụ trong lĩnh vực chính trị” Khu vực Miền Trung và Tây Nguyên tổ chức tại Kon Tum

Tham dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Trương Thị Mai, UV Ban chấp hành trung ương Đảng, Chủ nhiệm ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội; đồng chí Nguyễn Văn Pha, Phó chủ tịch Ủy ban TWMTTQ Việt Nam; đồng chí Hoàng Thị Ái Nhiên, Phó chủ tịch thường trực Hội LHPN Việt Nam; đồng chí Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Bộ Lao động – TB&XH và các nữ đại biểu Quốc hội, các đồng chí đại biểu đại diện các cơ quan của Quốc hội; đại biểu các tỉnh Miền Trung và Tây Nguyên. Về phía tỉnh Kon Tum, có đồng chí Hà Ban - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Y Mửi, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh; đồng chí Kring Ba, Phó chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Lê Thị Kim Đơn, UV Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh; UBMTTQVN tỉnh Kon Tum cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan của tỉnh.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị và sự tham gia đầy đủ của phụ nữ vào việc ra quyết định là yếu tố quan trọng để thúc đẩy bình đẳng giới trong tất cả các lĩnh vực. Trong những năm gần đây, việc tăng  tỷ lệ nữ trong lĩnh vực chính trị được nhiều quốc gia quan tâm và xem như một tiêu chí để đánh giá và so sánh mức độ bình đẳng giới giữa các quốc gia. Xác định bình đẳng giới vừa là mục tiêu, vừa là nhân tố góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, Việt Nam luôn quan tâm tới việc thực hiện thúc đẩy bình đẳng giới và sự tham của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị.

Tại hội thảo, ý kiến của các đại biểu đã trao đổi sôi nổi, thẳng thắn, thể hiện nhận thức sâu sắc về bình đẳng giới. Nhiều vấn đề quan trọng đã được trình bày tại hội thảo như: Tình hình nữ đại biểu dân cử; tỷ lệ cán bộ nữ tham gia các cấp ủy Đảng, tham gia các cơ quan hành pháp và những khó khăn, thách thức, trên cơ sở đó các đại biểu đã thảo luận, kiến nghị các giải pháp cụ thể nhằm tăng tỷ lệ nữ tham gia vào các vị trí quản lý, lãnh đạo, nhằm từng bước giảm dần khoảng cách giới trong lĩnh vực chính trị. Bên cạnh đó hội thảo cũng làm rõ vai trò của Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên đối với việc bảo đảm bình đẳng giới trong quy trình bầu cử. Phấn đấu đến năm 2020, tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy đảng các cấp đạt từ 25% trở lên; nữ đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp từ 35%-40%; các cơ quan, đơn vị có tỷ lệ nữ từ 30% trở lên, nhất thiết có cán bộ lãnh đạo chủ chốt là nữ theo mục tiêu của Chiến lược quốc gia bình đẳng giới.

Toàn cảnh Hội thảo

Tin và ảnh: H- Nga