Thứ 6, ngày 10 tháng 5 năm 2024
Lễ phát động Tháng hành động vì người cao tuổi và Hội thao NCT tỉnh Kon Tum năm 2022
6-10-2022

Tham dự lễ có bà Y Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh - Trưởng Ban Công tác người cao tuổi tỉnh và lãnh đạo các sở, ban ngành, địa phương cùng gần 100 đại biểu NCT tham dự.

Hiện nay, NCT toàn tỉnh là 40.975 người, chiếm 7,4% dân số, trong đó: NCT thuộc hộ nghèo là 3.279 người; NCT thuộc hộ cận nghèo 2.200 người, NCT là người dân tộc thiểu số có 15.225 người; NCT từ đủ 80 tuổi trở lên là người thuộc hộ nghèo, không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng là 4.502 người. NCT tham gia công tác Đảng, chính quyền, đoàn thể ở các cấp là 2.203 người. Số hội viên hội NCT hiện có 29.532, chiếm tỷ lệ 72% tổng số NCT. Hội cơ sở, có 99 tổ chức; 198 Chủ tịch, Phó Chủ tịch, 853 chi hội thôn, làng, tổ dân phố.

Phát biểu tại buổi lễ Tháng hành động vì NCT năm nay với chủ đề “Chung tay chăm sóc người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn” Y Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh - Trưởng Ban Công tác người cao tuổi tỉnh đánh giá cao, ghi nhận và biểu dương thời gian qua, các Sở, ngành, đơn vị có liên quan, Ban Đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh, các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh, Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố đã làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm trong việc thực hiện Luật người cao tuổi, các chế độ chính sách, pháp luật liên quan đến người cao tuổi; thực hiện tốt công tác chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi; nỗ lực vận động các nguồn lực góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống vật chất và tinh thần cho người cao tuổi trên địa bàn tỉnh

Trong thời gian tới tiếp tục quán triệt sâu sắc, triển khai có hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, thực hiện tốt các chính sách trợ giúp xã hội trên địa bàn tỉnh; tham mưu trình điều chỉnh, bổ sung Điều 2 của Nghị quyết số 24/2019/NQ-HĐND ngày 18 tháng 7 năm 2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh quy định mức quà tặng chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Kon Tum; rà soát, đề xuất, bổ sung các thiết chế chăm sóc người cao tuổi, nhất là cơ sở dưỡng lão vào quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 để huy động nguồn lực xã hội phục vụ công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi trên địa bàn tỉnh; rà soát người cao tuổi từ đủ 60 tuổi đến dưới 80 tuổi không thuộc đối tượng được ngân sách nhà nước đóng BHYT; đề xuất giải pháp hỗ trợ người cao tuổi tham gia bảo hiểm y tế đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; thực hiện kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu về hội viên người cao tuổi với cơ sở dữ liệu an sinh xã hội của người dân và cơ sở dữ liệu về dân cư góp phần phục vụ chuyển đổi số quốc gia; Tiếp tục triển khai thực hiện chăm sóc, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của người cao tuổi tạo điều kiện hỗ trợ tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao phù hợp; duy trì các câu lạc bộ dưỡng sinh, câu lạc bộ văn hóa văn nghệ ở cơ sở phù hợp với người cao tuổi; tổ chức các hoạt động thi đấu giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao; duy trì và hoạt động hiệu quả các Câu lạc bộ đã được thành lập; tiếp tục vận động nguồn lực để giúp đỡ người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người cao tuổi nghèo, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi; đây là việc làm hết sức ý nghĩa kêu gọi các cấp, các ngành, cộng đồng xã hội tạo điều kiện để NCT sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc.

Bà Y Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh - Trưởng Ban Công tác người cao tuổi tỉnh phát biểu tại buổi lễ

Tại Lễ phát động, bà Y Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh - Trưởng Ban Công tác người cao tuổi tỉnh đã trao quà của Ủy ban nhân dân tỉnh cho 100 NCT cô đơn, NCT nghèo, có hoàn cảnh khó khăn không nơi nương tựa trên địa bàn tỉnh, với kinh phí là 50 triệu đồng.

Bà Y Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh - Trưởng Ban Công tác người cao tuổi tỉnh trao quà cho NCT cô đơn, NCT nghèo, có hoàn cảnh khó khăn không nơi nương tựa trên địa bàn tỉnh

Sau lễ phát động tháng hành động NCT năm 2022 là Hội thao NCT tỉnh diễn ra trong 01 ngày (5/10) gồm 04 môn thi đấu: Bóng chuyền hơi nam, cờ tướng, bóng bàn, cầu lông với sự tham gia của 84 vận động viên là NCT thuộc 07 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh diễn ra Hội thao NCT năm 2022 trên địa bàn tỉnh

Tin và Ảnh: Trang Nguyễn