Thứ 6, ngày 10 tháng 5 năm 2024
Truyền thông Bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị
7-10-2015

Góp phần nâng cao tỷ lệ phụ nữ tham gia cấp ủy Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020, đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, Ủy ban quốc gia vì sự tiến bộ phụ nữ Việt Nam đã ban hành Quyết định số 16/QĐ - UBQG, ngày 24/3/2015 về việc triển khai thực hiện Kế hoạch truyền thông về bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị hướng tới Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020, bầu cử đại biểu Quốc hội Khoá XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 gồm những nội dung như sau:

1. Nội dung các hoạt động:
* Biên soạn và phát hành các tài liệu và sản phẩm truyền thông về bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị
- Biên soạn và xuất bản tờ rơi tuyên truyền về bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị trên cơ sở nội dung luật pháp chính sách Việt Nam đã quy định và cam kết quốc tế liên quan; quyền của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị.
- Xuất bản Bản tin Phụ nữ và tiến bộ, chuyên san, ấn phẩm tuyên truyền về kết quả, thành tựu về bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị, về vai trò, vị trí và sự đóng góp của người phụ nữ Việt Nam.
- Xây dựng và xuất bản tranh cổ động, pano, áp phích, sản phẩm truyền thông gắn với bộ thông điệp truyền thông bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị. Trong đó, lưu ý có các sản phẩm truyền thông phù hợp với đồng bào dân tộc thiểu số ở các vùng miền.
- Cung cấp kịp thời các tài liệu nguồn về bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị, ấn phẩm truyền thông, sản phẩm truyền thông để tuyên truyền bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị thông qua các Hội nghị, Hội thảo, Khóa tập huấn của ban, ngành, các cơ quan có liên quan và các hoạt động tại cộng đồng ...
- Sản phẩm truyền thông có thể bao gồm sản phẩm được sử dụng làm quà tặng như: sổ, bút, đồ lưu niệm, trang phục cổ động...và các sản phẩm tiện ích khác đi kèm thông điệp truyền thông bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị.
* Nâng cao kỹ năng cho mạng lưới cán bộ và đội ngũ báo cáo viên, phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên của các cơ quan truyền thông ở trung ương và địa phương về tuyên truyền bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị.
          - Tổ chức tập huấn kỹ năng truyền thông về bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị (hướng tới bầu cử) cho đội ngũ báo cáo viên, phóng viên, biên tập viên của các cơ quan truyền thông ở trung ương và địa phương.
          - Tổ chức trại sáng tác về bình đẳng giới, bao gồm bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị, trong đó ưu tiên chủ đề tuyên truyền về năng lực, phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ mới.
          - Hỗ trợ hoạt động của các thành viên trong mạng lưới cán bộ làm công tác truyền thông về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ được tham gia các hoạt động nâng cao kiến thức, kỹ năng về giới và bình đẳng giới.
- Phối hợp với các cơ quan truyền thông Trung ương và địa phương đẩy mạnh truyền thông về bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị.
          - Hỗ trợ một số cơ quan truyền thông cấp trung ương và địa phương duy trì các chuyên mục, chuyên đề, phóng sự về bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị hưởng ứng bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp trên các phương tiện truyền thông như báo viết, trang điện tử và phát thanh truyền hình.
          - Xây dựng các sản phẩm truyền thông, chương trình truyền hình thực tế, phim ngắn, đối thoại về vai trò, vị trí và sự đóng góp của người phụ nữ Việt Nam nói riêng, bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị nói chung.
* Phối hợp với các cơ quan, tổ chức khác đẩy mạnh truyền thông về bình đắng giói trong lĩnh vực chính trị.
- Lồng ghép việc thông tin, tuyên truyền về bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị thông qua các hội nghị, hội thảo, tọa đàm, tập huấn và các buổi nói chuyện chuyên đề; giao lưu trao đổi, các sự kiện hoạt động tại cộng đồng.
- Xây dựng các chương trình sự kiện cộng đồng nhằm tuyên truyên về bình đẳng giới nói chung về phẩm chất người phụ nữ Việt Nam nói riêng nhân các sự kiện, ngày kỉ niệm.
- Đưa thông điệp bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị vào các sản phẩm truyền thông, kênh và phương tiện truyền thông phù hợp, sáng tạo và hiệu quả.
          2. Tổ chức thực hiện:
          - Xây dựng kế hoạch, hướng dẫn tổ chức thực hiện các hoạt động truyền thông về bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị và địa phương.
          - Ban vì sự tiến bộ phụ nữ chủ động xây dựng, phát hành thông điệp, pano, áp phích, tranh cổ động truyền thông bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị để truyền thông trên địa bàn.
Chủ động triển khai, phối họp với các đơn vị liên quan xây dựng và thực hiện hiệu quả kế hoạch truyền thông trong các hoạt động chuyên môn của đơn vị, địa phương: Phối hợp với các đơn vị, Sở, ngành liên quan để thực hiện các hoạt động truyền thông trên diện rộng, có tính lan tỏa trong cộng đồng; phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí của địa phương, báo ngành để xây dựng các chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền theo định kỳ về bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị.
Kêu gọi và huy động thêm các nguồn lực kỹ thuật, tài chính từ các cơ quan, tổ chức, các doanh nghiệp cùng tham gia để thực hiện Kế hoạch này.
          Theo đó, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh Kon Tum đã ban hành Kế hoạch số 92/KH - BVSTBPN, ngày 22/7/2015 triển khai thực hiện truyền thông về bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị hướng tới Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020, bầu cử đại biểu Quốc hội Khoá XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021./.
                                                                                      T/hợp: Ngọc Kiên