Thứ 6, ngày 10 tháng 5 năm 2024
Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác giáo dục nghề nghiệp năm 2018.
6-2-2018

Đ/c Trần Văn Thiện, Phó Giám đốc Sở LĐ-TBXH chủ trì hội nghị

Hội nghị được nghe phòng Dạy nghề báo cáo kết quả thực hiện Giáo dục nghề nghiệp năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ GDNN năm 2018. Đến nay toàn tỉnh có 12 cơ sở giáo dục nghề nghiệp gồm: 01 trường Cao đẳng, 07 trung tâm GDNN-GDTX, 01 trung tâm GDNN nông nghiệp công nghệ cao và 01 trung tâm đào tạo nghề, 02 Trung tâm GDNN kỹ thuật lái xe. Đào tạo hệ cao đẳng cho 243 sinh viên với 04 ngành nghề Kế toán, quản lý đất đai, lâm sinh và chăn nuôi, tốt nghiệp ra trường: 77 sinh viên, tiếp tục đào tạo: 166 sinh viên. Hệ Trung cấp đào tạo cho 949 học sinh, tốt nghiệp ra trường: 230 học sinh, tiếp tục đào tạo: 719 học sinh. Đào tạo nghề cho lao động nông thôn được 2.315 lao động, trong đó nghề nông nghiệp: 2.013 lao động, nghề phi nông nghiệp: 302 lao động, đạt tỷ lệ 77,7%. Đào tạo lái xe các hạng từ A4, B2, C,...là 2.170 người, trong đó số theo học, sau khi tốt nghiệp hành nghề lái xe là 1.140 người. Tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề đạt 30,3 %.

Hội nghị dành nhiều thời gian để các đại biểu thảo luận, phân tích tồn tại khó khăn, vướng mắc trong công tác GDNN và đề xuất giải pháp thực hiện: Công tác tuyển sinh; Giải quyết việc làm sau đào tạo; công tác tuyên truyền hiệu quả chưa cao; một số đơn vị chưa chủ động trong công tác đào tạo nghề; phân bổ kinh phí chậm; khảo sát nhu cầu lao động để xây dựng kế hoạch thực hiện hàng năm phù hợp, đảm bảo,…

Sau khi nghe ý kiến thảo luận của các đại biểu, giải đáp vướng mắc của Phòng Dạy nghề, đồng chí Trần Văn Thiện - PGĐ Sở Lao động - TB&XH chủ trì Hội nghị đã đánh giá cao sự chủ động, nỗ lực tổ chức triển khai hoạt động giáo dục nghề nghiệp năm 2017. Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn những tồn tại, hạn chế như các đại biểu đã nêu. Để triển khai thực hiện hoàn thành tốt chỉ tiêu nhiệm vụ hoạt động giáo dục nghề nghiệp năm 2018, đồng chí yêu cầu các cơ quan, đơn vị tập trung triển khai có hiệu quả các nội dung sau:

1. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tư vấn học nghề cho người lao động, tổ chức thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng và phối hợp với các sở, ngành thông báo sâu rộng để người dân hiểu biết về các chính sách của Đảng và Nhà nước về đào tạo nghề;

2. Thực hiện tốt, đồng bộ nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị được quy định tại Thông tư Liên tịch số 30/2012/TTLT-BLĐTBXH-BNV-BNN&PTNT-BCT-BTTTT, ngày 12/12/2012 của Liên Bộ Lao động-TB&XH, Bộ Nội vụ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn trách nhiệm tổ chức thực hiện Quyết định số 1956/QĐ-TTg ngày 27 tháng 11 năm 2009 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” và Quyết định số 1258/QĐ-UBND ngày 24/10/2016 về việc sửa đổi, bổ sung  Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” trên địa bàn tỉnh Kon Tum ban hành kèm theo Quyết định 209/QĐ-UBND, ngày 10/3/2011 của UBND tỉnh;

3. Chủ động tham mưu và tổ chức triển khai thực hiện tốt công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn ngay từ đầu năm 2018, phấn đấu hoàn thành đào tạo nghề cho 2.800 chỉ tiêu và đạt chất lượng, hiệu quả; Khuyến khích các cơ sở giáo dục nghề nghiệp liên kết với doanh nghiệp để đào tạo mới, đào tạo lại cho doanh nghiệp, tạo điều kiện để các doanh nghiệp cùng tham gia vào hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

Tin và ảnh: Thanh Tâm